ĐẠI LỄ CẦU SIÊU NẠN NHÂN TỬ VONG DO TAI NẠN GIAO THÔNG

ĐẠI LỄ CẦU SIÊU NẠN NHÂN TỬ VONG DO TAI NẠN GIAO THÔNG

* Tĩnh Toàn

Hưởng ứng Chương trình “Thập kỷ hành động vì an toàn đường bộ giai đoạn 2011-2020” theo Nghị quyết A/64/L44 của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc; Thực hiện chương trình công tác Năm an toàn giao thông 2016 và Kế hoạch số 420/KH-UBATGTQG ngày 05/10/2016 của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông (TNGT) tại Việt Nam năm 2016; Kế hoạch số 108/KH-BATGT ngày 14/10/2016 của Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh.

Vào lúc 17 giờ ngày 19/11/2016 (20/10 năm Bính Thân), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN), Ban ATGT và Ban Trị sự (BTS) Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh tổ chức Đại lễ Cầu siêu cho nạn nhân tử vong do TNGT tại Quán Âm Phật Đài, phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu Đại để cầu nguyện cho vong linh những người đã tử nạn được siêu thoát, chia sẻ nỗi đau với thân nhân của họ, thông qua đó muốn gửi đến cộng đồng xã hội lời kêu gọi hãy trân trọng cuộc sống của chính mình cũng như của người khác khi tham gia giao thông, cùng chung tay hướng đến mục tiêu giảm thiểu TNGT.


Tham dự Đại lễ có Hoà thượng (HT) Lý SaMouth; HT Thích Hoằng Quang, Chứng minh BTS; Thượng tọa (TT) Thích Minh Lành, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh; các vị Phó trưởng BTS; Chư Tôn đức BTS GHPGVN tỉnh, các Ban trực thuộc, Chư Tôn đức BTS các huyện, thị xã, thành phố, Chư Tăng ni Phật tử các đạo tràng trong tỉnh. Lãnh đạo chính quyền có các Ông Quảng Trọng Ninh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; Ông Ngô Hữu Dũng, Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Phó Ban ATGT tỉnh; Ông Nguyễn văn Ngôn, Trưởng Ban Văn hóa xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh; Ông Dương Minh Ngọc, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh; Ông Lưu Văn Hoàng, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh; Đại diện lãnh đạo các Sở, Ban ngành tỉnh; các tôn giáo bạn có Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam, Cao đài Tiên thiên, Cao thượng Bửu tòa, đại diện các cơ quan truyền thông đại chúng và thân nhân các gia đình nạn nhân tử vong do TNGT với tổng số hơn 400 đại biểu tham dự.


Sau phần nghi thức, TT. Thích Minh Lành tuyên đọc diển văn khai mạc Đại lễ. Ngài cho biết đây là lần thứ năm UBMTTQVN, Ban ATGT và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh phối hợp tổ chức Đại lễ Cầu siêu nạn nhân tử vong do TNGT. Trong chương trình Đại lễ Cầu siêu hôm nay, Ban Nghi lễ Ban Trị sự GHPGVN tỉnh thực hiện Lễ Chiêu u vong linh tại 5 điểm thường xảy ra TNGT làm chết nhiều người. Với lòng từ bi của những người con Phật, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bạc Liêu mong muốn xoa dịu vết thương tâm và đem lại an lạc hạnh phúc cho mọi người. Qua Đại lễ Cầu siêu hôm nay, UBMTTQVN, Ban An toàn giao thông và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bạc Liêu và Quý vị hiện diện gửi lời chia buồn sâu sắc và lời thăm hỏi ân cần đến gia đình có người thân bị tai nạn giao thông. Xin thành tâm nguyện cầu Chư Phật gia hộ cho vong linh các nạn nhân được siêu sanh Tịnh độ. Thượng tọa cũng thông báo thời gian qua đã tổ chức được 05 cuộc triển khai phổ biến pháp luật ATGT cho các đối tượng là Tăng ni và đồng bào Phật tử với gần  một ngàn lượt người tham dự. Thượng tọa cũng đề nghị Chư Tôn đức trụ trì các tự viện tiếp tục tổ chức Lễ Cầu siêu cho các nạn nhân tử vong do TNGT tại tự viện mình; Ban Trị sự tiếp tục nhắc nhở tất cả Chư Tăng Ni trong tỉnh phải gương mẫu và đi đầu trong việc chấp hành pháp luật về ATGT, các vị trụ trì phải thường xuyên động viên đồng bào Phật tử thực hiện Pháp luật về ATGT. Đề nghị các vị trụ trì liên hệ Văn phòng Ban Trị sự tỉnh mời Ban ATGT đến thuyết trình, phổ biến tuyên truyền về pháp luật ATGT tại các buổi sinh hoạt đạo tràng.

Tại buổi lễ, Ông Ngô Hữu Dũng phát biểu ở Việt Nam mỗi ngày có 20 người chết và 70 người lâm vào cảnh tàn phế suốt đời do TNGT. Cả nước trong 9 tháng đầu năm 2016 xảy ra 15.411 vụ TNGT, làm chết 6.440 người, làm bị thương 13.437 người. So với cùng kỳ năm 2015 giảm 1.275 vụ, giảm 133 người chết và giảm 1.747 người bị thương. Riêng tỉnh Bạc Liêu, 9 tháng đầu năm 2016 trong toàn tỉnh đã xảy ra 50 vụ TNGT, làm chết 33 người; bị thương 46 người. So với 9 tháng cùng kỳ năm 2015: tăng 12 vụ (31,6%), số người chết giảm 01 (-2,9%), số người bị thương tăng 22 (91,7%). Thay mặt Ban ATGT và UBMTTQVN tỉnh, Ông kêu gọi các cấp GHPGVN, các Chức sắc tôn giáo và nhân dân trong tỉnh hãy quan tâm và làm tốt hơn nữa việc tuyên truyền vận động Tăng ni, Phật tử và mọi người dân cần xây dựng ý thức “văn hóa giao thông”, tự giác chấp hành các qui định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông; đưa nội dung tuyên truyền về ATGT vào bài giảng của các tôn giáo để mọi người luôn ý thức phía trước tay lái là sự sống và hạnh phúc của nhiều người, phí sau tay lái có gia đình và người thân.

Ban Tổ chức cũng đã trao tặng 05 phần quà tượng trưng cho thân nhân các gia đình có nạn nhân tử vong do TNGT. Tiếp theo đó, Chư Tôn đức và Quý Lãnh đạo cùng Đại diện các tôn giáo bạn thực hiện nghi thức nguyện hương, Ban Nghi lễ tuyên đọc Văn tế cầu siêu và tiếp tục thực hiện chương trình Đại trai đàn Chẩn tế cầu siêu cho nạn nhân tử vong do TNGT. 

Cập nhật ( 20/12/2016 )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *