Cứu trợ miền Trung (Kim Lý)

CỨU TRỢ LŨ LỤT MIỀM TRUNG

* Kim Lý

Do lòng từ bi của người con Phật. Do những xúc cảm của tình người, cảm động trước những lời kêu gọi của báo, đài và của Giáo hội Phật Giáo Việt Nam. Mặc dù lực bất tòng tâm, nhưng chúng tôi Ban Đại Diện Phật Giáo Huyện Hòa Bình Tỉnh Bạc Liêu hết sức nỗ lực cố gắng vận động các Phật tử, các mạnh thường quân kẻ nhiều người ít, góp gió thành bão được hơn 75 triệu đồng mang đến tận nơi bị bão lụt để góp phần giúp đỡ, miếng khi đói bằng gói khi no, tương thân tương trợ cho đồng bằng nghèo vùng lũ trong lúc họ rất cần sự san sớt sẽ chia.

           Tỉnh Bạc Liêu là một tỉnh gần cuối miền đất nước, diều kiện kinh tế còn nhiều hạn chế, tuy nhiên cũng biết thể hiện tấm lòng thương yêu đùm bọc mọi người. Thể hiện tấm lòng “lá lành đùm là rách”, ngày 15/12/2009 Ban Từ Thiện Huyện Hòa Bình đã lên đường đi đến tỉnh Phú Yên để ủy lạo. Vào 6 giờ sáng xe bắt đầu khởi hành từ chùa Bửu Linh, văn phòng Ban Đại diện Huyện. Chúng tôi mang theo mùng mền, quần áo, gạo thóc, thực phẩm… ngày đi đêm nghĩ đến trưa hôm sau mới đến tỉnh Phú Yên.

Tạm trú tại một ngôi chùa nhỏ trên đồi. Nước lũ không dâng đến được, chỉ còn ba bậc tam cấp là nước sẽ vào chùa. Nghe thầy trụ trì kể lại là khi trời đang bão lụt nước dâng, nhà cửa đổ nát, dân chúng chạy về chùa tránh bão trên 500 người. Nhà chùa phải dốc toàn lực lo cho họ ăn ở ba ngày ba đêm. Kih nước rút họ mới quay về. Ở tỉnh Bạc Liêu chưa từng chứng kiến bão lụt. Nhưng nhìn quang cảnh hoang tàn đổ nát sau khi cơn bão đi qua chúng tôi cũng hình dung được sức gió lớn, nước dâng cỡ nào.

Sáng hôm sau đoàn được đưa đến điểm phát quà cứu trợ cách thị xã 40 km. Đó là những nơi trung tâm cơn bão đi qua nên những đường lộ bị lỡ bể, rất trở ngại khó đi. Cây cối hai bên đường tả tơi sơ xác, Những hàng dừa đều bị gãy ngọn hoặc đứt ngang thân, Những thửa ruộng chỉ toàn nước, trắng xóa một màu. Xa xa những căn nhà tốc mái, đang lợp lại, những căn sụp đổ hoàn toàn chỉ còn lại một đống gạch vùn. Và nhiều căn còn bừa bộn gạch ngói, tol cây. Nhìn cảnh tượng thê lương tan nát, lòng chúng tôi không khỏi cảm thương và 10 người trong đoàn bàn nhau sẽ về vận động để đi giúp chuyến nữa. Mặc dù giá trị phần quà rất ít ỏi, nhỏ nhoi. Nhưng đó là tất cả tấm lòng nhường cơm xẻ áo, an ủi chia sẻ. “Bầu ơi Thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàng”.

Cập nhật ( 31/01/2018 )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *