CHÙA PHONG LỢI – NGÔI CỔ TỰ CỦA NHỮNG NHÀ SƯ YÊU NƯỚC

CHÙA PHONG LỢI – NGÔI CỔ TỰ CỦA NHỮNG NHÀ SƯ YÊU NƯỚC

* Quảng Thiệt

Chùa Phong Lợi tên ban đầu là Từ Phong Tự, tọa lạc vùng đất Cạnh Đền, bờ bên ấp Xẻo Dừng, kinh Nước Chảy, xã Ninh Thạnh Lợi, Quận Phước Long xưa. Nay là ấp Nhà Lầu 2, xã Ninh Thạnh Lợi A, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu.

Vị trí chùa Phong Lợi giáp ranh hai xã Vĩnh Phong – Kiên Giang, Ninh Thạnh Lợi – Bạc Liêu, Ban Quản trị chùa cũng ở hai xã nên lấy hai chữ cuối đặt lại tên chùa là Phong Lợi.

 

Chùa Phong Lợi thành lập vào năm 1897 do ông Sư Hữu Ân còn gọi là Ban Biện Ân tài trợ. Khởi đầu ngôi chùa cất bằng cây lớp lá, vị trụ trì đầu tiên là cụ Sử Trung Hậu.

Năm 1932 Sư Thiện Ấn Nguyễn Văn Sáu thường gọi Hòa thượng Sáu nối tiếp trụ trì. Trong thời gian Hòa thượng Sáu làm trụ trì chùa Phong Lợi có trùng tu ngôi Chánh điện và nhà Tổ, cột gạch, vách tường, mái lợp ngói.


Hòa thượng Sáu là nhà sư yêu nước, chùa Phong Lợi là cơ sở bí mật của tổ chức cách mạng. Trong tờ xác nhận của ông Nguyễn Văn Ngự (Chín Phước) cán bộ lão thành công tác ở Bộ Tài chánh kể lại, vào năm 1936 ông Ngự vượt ngục từ Côn Đảo về đất liền đến Cạnh Đền vào chùa Phong Lợi. Ông Ngự được Hòa thượng Sáu nuôi dưỡng trị bịnh và tìm nối lại với tổ chức.

Củng theo lời kể của các vị cao niên nhân chứng. vị thế của chùa Phong Lợi rất đặc biệt, không xa ngã tư Cạnh Đền, ẩn mình trong khu rừng Tràm và các loại cây tạp lâu năm đang xen với vườn dừa và cây ăn trái của các điền chủ trồng cặp hai bên bờ kinh Xẻo Dừng nước chảy nối liền đến sông Trẹm miệt U Minh, Thới Bình. Vì thuận lợi của vị thế nên chùa Phong Lợi có điều kiện cho các đơn vị nghĩa quân của cách mạng dừng chân nghỉ ngơi, ăn ở hoạt động trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, nổi bật các sự kiện được kể lại.

1946 sự kiện Lễ truy điệu ông Hồng Dân:

Khu rừng vườn chùa Phong Lợi không xa với khu rừng vườn của Bà Hai Thân, nơi ông Hồng Dân bị Tây bắn. khi hay tin Ông Hồng Dân hy sinh. Hòa thượng Sáu cùng một số các anh em trai tráng đi tìm xác và đưa chiến sĩ bị thương về chùa. Hòa thượng Sáu lấy bộ ván tốt của chùa đóng hàng tẩn liệm Ông Hồng Dân và cùng bà con Phật tử làm Lễ Truy điệu trước khi tổ chức đem chôn. Từ đó hàng năm vào ngày mùng 9 tháng 5 âl chùa Phong Lợi tổ cúng giỗ ông Hồng Dân và Liệt sĩ.

Sự kiện chùa Phong Lợi kháng chiến đánh Tây:

 Hưởng ứng kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Hồ Chủ tịch, Ủy ban Hành chánh Việt Minh đóng tại chùa Phong Lợi tổ chức vận động nhân dân hiến vật dụng kim loại để đúc vũ khí đánh Tây. Chùa Phong Lợi hiến toàn bộ lư hương, chưng đèn, chuông đồng cho cách mạng và thực hiện kế hoạch vườn không nhà trống tháo dỡ mái ngói, để lại vách tường tạo cảnh hoang vắng không người ở nhưng trong khu rừng vườn của chùa bí mật xây dựng chổ ở làm việc của các lực lượng nghĩa quân.

Năm 1950, Hòa thượng Sáu về chùa Phó Sinh, Thầy Trần Kim Ngọc thường gọi là Thầy Tám Ngọc tiếp nối làm trụ trì chùa Phong Lợi. Thầy Tám Ngọc cũng là nhà sư yêu nước và có trình độ học vấn nên tổ chức cử vào thành viên Mặt trận Việt Minh ở xã.

Sự kiện chùa Phong Lợi là cơ quan xứ Ủỷ:

Ông Nguyễn Bình Dương trong tờ xác nhận kể lại vào năm 1954 trong thời gian chuẩn bị cho cán bộ tập kết ra Bắc, đoàn của ông Lê Duẫn đóng tại Cạnh Đền, các bộ phận ở nhiều chổ, riêng bộ phận Văn phòng của ông Lê Duẩn ở làm việc tại chùa Phong Lợi. Chiếc ghe tam bảng chở Ông Lê Duẩn đi làm việc ở đâu đến chiều cũng chở ông về chùa ngủ. Tôi là người được Văn phòng Ông Lê Duẩn tin tưởng cử đi mua lương thực thực phẩm cho Văn phòng suốt thời gian đoàn của ông Lê Duẩn ở chùa Phong Lợi cho đến khi dời ra sông Cái Cuôi.

Chùa Phong Lợi là cơ sở cách mạng thời kỳ kháng chiến chống Mỹ 1960-1975:

Trong tờ xác nhận của các Ông Trương Minh Thành, Quân y; Ông Huỳnh Trung Thành, Xã đội; Ông Nguyễn Hữu Khánh, Công an; Ông Nguyễn Hữu Phước, Ông Đặng Ngọc Tuôi, Quân giới Quân khu 9. Thời kỳ đó các Ông này là những người chỉ huy, đơn vị của các Ông đóng quân ăn ở hoạt động tại chùa Phong Lợi. Đặc biệt là Đại tướng Phạm Văn Trà, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có kể rằng đơn vị của Ông có thời gian dừng quân ở chùa Xẻo Dừng Cạnh Đền.

Qua những lời xác nhận, lời kể của các vị lãnh đạo, chỉ huy thời kỳ đó, hôm nay là nhân chứng cho thấy chùa Phong Lợi trãi qua hai cuộc kháng chiến dành độc lập dân tộc, là cơ sở vững chắc của cách mạng và các vị trụ trì chùa Phong Lợi là những nhà sư yêu nước tham gia hoạt động góp phần vào sự nghiệp cứu quốc đúng với tinh thần:

Hồn dân cảnh Phật san hèn khắp xứ xứ đồng quy

Vận nước mái chùa thạnh suy mấy ngàn năm gắn bó.

Năm 1973 Thầy Tám Trần Kim Ngọc viên tịch, cũng trong giai đoạn nầy tình hình chiến sự diễn ra vô cùng khóc liệt trên vùng đất Ninh Thạnh Lợi, căn cứ kháng chiến lớn của cách mạng. Trong cảnh máu lửa đạn bom, dân chúng trong vùng phải tản cư lánh nạn, chùa Phong Lợi cùng chung hoàn cảnh vắng người hương khói kệ kinh.

Năm 1975, miền Nam giải phóng, Tổ quốc độc lập hòa bình, người dân chúng vùng Cạnh Đền trở về quê hương xây dựng lại nhà cửa ruộng vườn. chùa Phong Lợi có Phật tử Minh Chơn Nguyễn Văn Dơn đến ở làm công quả, sau đó các vị Phật tử cố cựu cũng tề tựu về chùa góp sức trùng tu sửa san và thành lập Ban hộ tự chùa Phong Lợi. Trưởng ban là ông Sử Hữu Ngân cùng hơn 20 vị trong Ban lo việc quản lý điều hành sinh hoạt trong chùa.

Năm 1995 chùa Phong Lợi gia nhập Giáo hội được Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Minh Hải công nhận. Thầy Minh Bửu được Ban Hộ tự mời làm trụ trì chùa Phong Lợi

Năm 1997, tỉnh Minh Hải tách ra hai tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau. Chùa Phong Lợi thuộc xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu. Ban Hộ tự giới thiệu Thầy Minh Trực làm trụ trì chùa Phong Lợi.

Năm 2000 chùa Phong Lợi chính thức được Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bạc Liêu công nhận là cơ sở tự viện thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam và cử Đại đức Thích Giác Tiếp làm trụ trì chùa Phong Lợi.

Năm 2002 Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu điều động Đại đức Thích Giác Tiếp về chùa Châu Viên giao công việc quản lý chùa cho Ban hộ tự.

Năm 2003 Tỉnh hội Phật giáo Bạc Liêu bổ nhiệm đại đức Thích Thanh Nhân trụ trì chùa Phong Lợi.

Năm 2005 tại Đại hội Đại biểu Phật giáo huyện Hồng Dân, Đại đức Thích Thanh Nhân được suy cử Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Hồng Dân.

Trãi qua thời gian dài, Chùa Phong Lợi đã xuống cấp rất nhiều nên Đại đức Thích Thanh Nhân có kế hoạch trùng tu xây dựng lại. Được sự cho phép của các ngành chức năng và sự đồng thuận của Ban Trị sự (BTS) Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Bạc Liêu, ngày 27/12/2015 chùa Phong Lợi chính thức cử hành Lễ Đặt đá xây dựng trùng tu ngôi Chánh điện. Tham dự có Thượng tọa Thích Minh Lành, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh; Đại đức Thích Phước Chí, Phó trưởng BTS; Chư Tôn đức trong BTS GHPGVN huyện Hồng Dân, Lãnh đạo Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc xã Ninh Thạnh Lợi A, địa phương sở tại và đồng bào Phật tử. Thượng tọa Thích Minh Lành ban đạo từ cho buổi Lễ, Ngài có lời kêu gọi Chư Tôn đức Tăng ni và đồng bào Phật tử xa gần trợ duyên ủng hộ góp phần cho công trình Chánh điện chùa Phong Lợi sớm hoàn thành. 

Cập nhật ( 06/02/2016 )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *