Chùa Giác Hoa với mùa xuân từ bi (Kim Lý)

CHÙA GIÁC HOA VỚI MÙA XUÂN TỪ BI

*Kim Lý

Trong không khí tươi vui ấm áp của những ngày đầu xuân, tất cả các chùa đều bận rộn, đãi đằng tiếp đón khách thập phương, đó cũng là một cách gieo duyên cho Phật tử gần xa bằng những món chay thanh đạm trong những ngày nghĩ ngơi vui vẻ của họ. Để rồi sau đó sẽ trở lại những công việc thường nhật của đời thường sau ít ngày mừng đón xuân sang. Chùa Giác Hoa tọa lạc tại ấp Cái Dầy xã Châu Hưng huyện Vĩnh Lợi. Đang trong lúc xây dựng chánh điện và đầu xuân rất bận rộn trong việc cúng sao giải hạn, cầ an đầu năm. Là một ngôi chùa cổ, có khuôn viên rộng lớn nằm bốn bề non nước, như nằm trên một ốc đảo biệt lập khu dân cư. Có diện tích đất rất rộng, mát mẻ, cây cối xanh tươi quanh năm sông nước ngọt lành.

          Chùa cổ lâu đời nên đã xuống cấp trầm trọng, nay đã đến lúc phải trùng tu lại. Nên này 24/10 năm Canh Dần (2010) sư cô trụ trì đã phải đặt viên đá đầu tiên để xây dựng. Nay công việc tháo dỡ còn đang tiến hành, thì tết đến phải tạm hoãn ít hôm, những ngày đầu xuân tất cả các chùa đều tất bật với công việc cúng kiếng nhưng có một số dân chúng ở ấp Thạnh Hưng 2 và Vĩnh Hưng huyện Vĩnh Lợi, đến viếng chùa và báo lại với sư cô là có một chiếc cầu tre ở ngang trường tiểu học Thạnh Hưng 2 vừa sập, gây rất nhiều trở ngại cho các em học sinh và dân chúng ở địa phương. Nghe xong sư cô vội vã báo cho Ban từ thiện của chùa và tổ chức đi đến nơi chụp ảnh, khảo sát, gặp gỡ chính quyền địa phương nắm bắt tình hình, tạm thời sữa chữa bằng tre ván như cũ, để khắc phục cho dân chúng qua lại và không gián đoạn việc đi lại học tập của các em học sinh.

          Sau đó sư cô gửi hình vận động các Mạnh thường quân. May thay, mới ít hôm có hồi âm của một Phật tử ở thành phố Hồ Chí Minh tài trợ chiếc cầu nầy. Sau một tháng Ban từ thiện thi công đến đầu tháng 2 năm Tân Mão Ban từ thiện chùa Giác Hoa đã tổ chức làm lễ khánh thành chiếc cầu trường học dài 25m  ngang 1m 7 có lan can. Toàn bộ bê tông trị giá 55.000.000 đồng (năm mươi lăm triệu đồng chẳn) để đưa vào sử dụng, tạo được điều kiện thuận lợi cho các em học sinh và dân chúng địa phương đi lại an toàn trong hai mùa mưa nắng. Nhân dịp nầy sư sô cũng vận động quyên góp Phật tử ủng hộ được 150 phần quà gồm: gạo, mì, tập viết trị giá gần 25.000.000 (hai mươi lăm triệu đồng) phát cho học sinh và dân nghèo ở chung quanh khu vực nầy.

          Vừa khánh thành cầu và phát quà xong thì hôm nay ngày 20/3/2011 (16 – Tân Mão) sư cô lại vận động 300 phần quà để phát cho những người khuyết tật nghèo. Điểm tại chùa Giác Hoa gồm: gạo, mì, bột ngọt và 200.000đ ( hai trăm ngàn đồng) tiền mặt để đi xe. Như vậy, tổng số hai đợt từ thiện đầu năm của chùa Giác Hoa gần 2000.000.000đ (hai trăm triệu đồng vn) đem lại biết bao nhiêu niềm vui vẻ hân hoan cho những người khuyết tật nghèo vào những ngày  cuối xuân.

          Những hành động cụ thể như thế làm cho ta thấy được tấm lòng từ bi của sư cô trụ trì. Tuy đang bận rộn trong việc xây dựng chánh điện còn đang thiếu thốn đình trệ thi công. Nhưng sư cô cũng không làm các việc từ thiện để giúp đở cho những người khuyết tật nghèo, và tiếp tay với chính quyền địa phương xây dựng những công trình công cộng.

Cập nhật ( 16/10/2013 )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *