BAN THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG THẢO LUẬN KẾ HOẠCH CÔNG TÁC

BAN THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG THẢO LUẬN KẾ HOẠCH CÔNG TÁC PHẬT SỰ NĂM 2018

* Nguyên Đức

Sáng ngày 16/3/2018 tại chùa Long Phước, phường 5, thành phố Bạc Liêu, Ban Thông tin Truyền thông (TTTT) Phật giáo tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức cuộc họp lần thứ nhứt nhiệm kỳ mới. Chứng dự có Đại đức (ĐĐ) Thích Giác Nghi, Phó trưởng Ban kiêm Chánh thư ký Ban Trị sự (BTS) Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh với sự hiện diện của Chư Tăng ni và quý vị thành viên Ban Thông tin Truyền thông. Tại buổi làm việc, ĐĐ Thích Giác Nghi thay mặt Ban Thường trực BTS trao Quyết định của BTS GHPGVN tỉnh chuẩn y thành phần nhân sự Ban Thông tin Truyền thông với tất cả 15 thành viên được cơ cấu theo Hiến chương GHPGVN căn cứ Quy chế hoạt động của BTS GHPGVN các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương do Hòa thượng Thích Huệ Trí, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bạc Liêu ấn ký.

Buổi làm việc đã thảo luận về dự thảo kế hoạch công tác Phật sự năm 2018 với một số nội dung quan trọng. Trước tiên là bổ sung nhân sự Tổ chuyên trách TTTT. Tổ chuyên trách TTTT đã được ĐĐ Thích Giác Nghi thành lập từ sau Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh, có 20 Tăng ni và cư sĩ được tập huấn nghiệp vụ tại Kiên Giang, Đại đức cũng đã mua sắm trang thiết bị ban đầu cho đơn vị tác nghiệp. Đây là vốn quý cho Ban TTTT và cũng là tiền đề cho việc thực hiện kế hoạch công tác Phật sự của Ban TTTT đạt hiệu quả tích cực. Cuộc họp đã thiết lập hệ thống TTTT từ tỉnh đến huyện, thị xã, thành phố (gọi tắt là tuyến huyện) có tất cả Hệ phái Phật giáo tham gia; mỗi huyện có thành viên Ban TTTT tỉnh phụ trách các tổ tại huyện và cơ cấu thêm từ 3 đến 5 tổ viên. Về thực hiện nghiệp vụ, trước mắt ĐĐ Thích Giác Nghi chỉ đạo các thành viên Tổ TTTT phải có thẻ chứng nhận do BTS tỉnh cấp để sử dụng khi tác nghiệp. Cuộc họp thảo luận nhất trí trước mắt thực hiện các bảng tin thời sự, phóng sự thể hiện các hoạt động Phật sự của Ban Trị sự GHPGVN các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, các Ban trực thuộc Ban Trị sự và thông tin hoạt động Phật sự của các tự viện như tường thuật các buổi lễ, tin về từ thiện xã hội như phát quà cho người nghèo, bàn giao nhà tình thương, nhà tình nghĩa, cầu nông thôn, khám bệnh phát thuốc…, tin về tham gia các chương trình do Chính quyền địa phương và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động như Chương trình toàn dân doàn kết xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị, chương trình xóa đói giảm nghèo, chương trình khuyến học, phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, bài trừ tệ nạn xã hội, chương trình tuyên truyền việc thực hiện pháp luật an toàn giao thông; chương trình học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh v.v…Các tự viện nên đưa tin về sinh hoạt đạo tràng, các khóa tu dành cho Phật tử và thanh thiều niên v.v…Các bảng tin kèm theo hình ảnh minh họa được gửi theo địa chỉ Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó để Ban Biên tập sắp xếp đưa lên website phatgiaobaclieu, Ban Thông tin Truyền thông Trung ương GHPGVN, Báo Giác Ngộ và các báo điện tử có liên hệ.


Để thực hiện nghiệp vụ thông tin được kịp thời, cuộc họp thống nhất Ban TTTT phải có kế hoạch chi tiết cho từng tháng, từng quý và các tổ tuyến huyện phải tổ chức tác nghiệp khi các sự kiện được diển ra trên địa bàn, muốn vậy các vị phải thường xuyên theo dõi và cập nhật chương trình hoạt động Phật sự tại địa phương và báo cáo về Thường trực Ban TTTT tỉnh để được hỗ trợ khi cần thiết. Riêng tổ chuyên trách của tỉnh có nhiệm vụ tác nghiệp trong và ngoài tỉnh nên cần có kinh phí hỗ trợ.


ĐĐ Thích Giác Nghi kết luận cuộc họp và thay mặt Thường trực BTS có ý kiến chỉ đạo thiết thực. Theo Đại đức việc thực hiện nghiệp vụ TTTT có vai trò quan trọng như một kênh hoằng pháp, phản ánh các hoạt động Phật sự của Giáo hội, chuyển tải đạo đức Phật giáo cho xã hội, thể hiện uy tín, vai trò của Phật giáo đồng hành cùng Dân tộc, những cơ sở tự viện có hoạt động Phật sự phong phú và có nhiều cống hiến tích cực, có thành tích thực hiện các phần việc trong chương trình “Học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cần đưa tin và nêu gương người tốt việc tốt  vì vậy các bài viết phải mang tính đóng góp xây dựng, phát huy các giá trị đạo đức phù hợp với chủ trương của GHPGVN, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để góp phần xây dựng xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. ĐĐ. Thích Giác Nghi cũng động viên tinh thần của các thành viên Ban TTTT và hứa sẽ quan tâm hỗ trợ nhiều hơn để cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *