Bạc Liêu: Trang nghiêm Lễ hội Dâng Y Kathina tại chùa Moniserey Sophol Cosđon

Dâng Y Kathina là lễ hội thể hiện thiện tâm tri ân của người Phật tử đối với Tam bảo, truyền thống này được diễn ra hằng năm tại chùa Moniserey Sophol Cosđon, xã Vĩnh Phú Tây, huyện Phước Long, do ĐĐ. Trụ trì Thạch Dương Trung tổ chức trong hai ngày 17 và 18/10/2020 (01 – 02/9/Canh Tý), cùng với lễ Dâng Bông Bạc nhằm tạo thắng duyên cho hàng Phật tử đóng góp công đức, xây dựng giảng đường chùa Cosđon.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của: HT. Lý Sa Mouth – Thành viên HĐCM, CM BTS GHPGVN tỉnh; TT. Trần Duyên – UVTT BTS GHPGVN tỉnh, Trụ trì chùa Kos Thum; cùng chư Tôn đức Tăng Ni trong và ngoài tỉnh, các gia đình Phật tử tại Hà Nội, TP.HCM, đạo tràng Thiện Huệ và những thiện nam tín nữ Phật tử địa phương cùng tề tựu tham dự.

Ngày đầu tiên của lễ hội diễn ra trong không khí hân hoan, rộn ràng. Các gia đình thí chủ chuẩn bị lễ phẩm cùng chư Tôn đức Tăng tiến hành nghi thức chúc phúc, cầu nguyện cho xóm làng được an vui.

Tại đây, Ban Tổ chức đã trao tặng 100 suất quà cho các em học sinh vượt khó hiếu học trên địa bàn. Mỗi suất gồm: tập vở, bánh, sữa và 100 ngàn đồng tiền mặt, khuyến khích các em cố gắng trong học tập, trở thành con ngoan trò giỏi.

Giữa tiếng trống nhạc vang rền, chư Tăng cùng đoàn diễu hành tiến vào chùa, dẫn đoàn là các nhân vật khỉ Hanuman, Chằn, Chim thần Krud vui múa các vũ điệu truyền thống sinh động, cùng đón rước các cây hoa, cây lá vàng, lá bạc và lễ vật quan trọng khác.

Trong không gian trang nghiêm, chư Tôn đức và quý Phật tử cử hành nghi lễ chào cờ và ĐĐ. Thạch Dương Trung trân trọng trao bằng tuyên dương công đức đến bốn gia đình thí chủ đã phát tâm cúng dường.

Đại chúng được lắng nghe lời kinh cầu nguyện và pháp âm đạo từ của HT. Lý Sa Mouth nhắc nhở về truyền thống báo hiếu và ý nghĩa của Lễ Dâng Y. Hòa thượng hoan hỷ trước công đức cúng dường của các gia đình tín chủ và quý Phật tử, đồng thời gửi lời chúc phúc cho mọi người gặp nhiều may mắn, vui hưởng an lạc.

Ngày thứ hai của Lễ Dâng Y, quý Phật tử trang nghiêm đội Y và lễ vật nhiễu Phật 03 vòng quanh Chánh điện. Đại diện tín chủ thành kính dâng lời tác bạch. Chư Tôn đức tiến hành nghi thức truyền Tam quy Ngũ giới cho hàng Phật tử và tác pháp thọ y, nhất tâm nguyện cầu những điều phước báu tốt đẹp sẽ đến với tất cả mọi người.

Trong dịp này, chư Tăng chùa Cosdon đã tổ chức lễ đặt Bát hội đến 50 vị Tăng và khuyến khích quý Phật tử phát thiện tâm đóng góp cứu trợ cho đồng bào miền Trung đang từng ngày chống chọi với bão lũ. Tổng số tiền quyên góp được là 15 triệu đồng. Tin rằng, sự chung tay đóng góp của quý Phật tử sẽ phần nào giải quyết khó khăn, giúp đồng bào miền Trung vực dậy tinh thần, sớm ngày ổn định cuộc sống.

Sau đây là những hình ảnh ghi nhận:

Thực hiện: TTTT PG Bạc Liêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *