Bạc Liêu: Trang nghiêm Đại lễ Dâng Y Kathina tại chùa Soryaram

Trong 02 ngày 24 – 25/10/2019 (26 – 27/9/Kỷ Hợi), TT. Lý Quang Long – Trụ trì chùa Soryaram (chùa Cái Giá Giữa), ấp Cái Giá, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi đã long trọng tổ chức Đại lễ Dâng Y Kathina PL. 2563.

Chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của: HT. Lý Sa Mouth – Thành viên HĐCM, CM BTS GHPGVN tỉnh; TT. Tăng Sa Vong – UVHĐTS GHPGVN, Phó Trưởng Ban BTS GHPGVN tỉnh; cùng chư Tôn đức nước Campuchia và đông đảo thiện nam tín nữ trong và ngoài tỉnh, những Phật tử đang sinh sống tại các nước như: Campuchia, Hoa Kỳ, Newzealand, Canada cùng về tham dự.

Buổi lễ bắt đầu vào lúc 14 giờ, ngày 24/10/2019 (26/9/Kỷ Hợi). Các đoàn Phật tử pháp phục trang nghiêm cùng với các chiếc kiệu chở Y, cây hoa vàng lấp lánh, rực rỡ tiến vào chùa và thực hiện nghi thức diễu hành quanh sân chùa 03 vòng. Mỗi đoàn hòa ca theo tiếng nhạc, bên cạnh đó quý Phật tử sắp xếp các đội hình biểu diễn các nhân vật như: Thần khỉ Hanuman, ông già và bà già.

Giữa quang cảnh thoáng đãng nơi sân chùa, chư Tôn đức và quý Phật tử cùng thưởng thức các điệu múa trống Sa dăm nhanh nhẹn, hoạt bát của các chàng trai và nét nhẹ nhàng, uyển chuyển với vũ điệu Apsara truyền thống của những thiếu nữ Khmer trong trang phục dân tộc rực rỡ.

Kế đến, toàn thể đại chúng trang nghiêm cử hành nghi thức chào cờ. TT. Lý Quang Long trao bằng công đức thể hiện tấm lòng tri ân của người con Phật gửi đến các gia đình thí chủ đã phát tâm cúng dường.

Buổi chiều tối cùng ngày, trong Sala, nơi các đoàn diễu hành đặt những chiếc kiệu chở vật phẩm dâng cúng, chư Tôn đức và quý Phật tử thành kính dâng hương Tam bảo và quý Phật tử chú tâm lắng nghe bài kinh cầu nguyện và lời tác bạch của các thí chủ.

Một nghi thức lễ vô cùng sinh động là lễ Dâng Đèn. Hai đoàn Phật tử mang theo những chiếc đèn dâng được chuẩn bị khá công phu, đẹp mắt gồm những dây đèn sáng rực với đủ các màu sắc bao quanh các hình ảnh tái hiện về cuộc đời của Đức Phật. Bên trong sân chùa còn được bố trí sân khấu nhạc, các chàng trai cô gái biểu diễn những tiết mục văn nghệ với giai điệu vui tươi ngợi ca quê hương đất nước, hát mừng sự bình yên ấm no của phum sóc.

Ngày thứ hai của Đại lễ, quý Phật tử trang nghiêm xếp thành 02 hàng, trang trọng đội Y, tay cầm các cây hoa, cây lá vàng, lá bạc và lễ vật khác. Họ được các vị sư hướng dẫn hành lễ nhiễu Phật 03 vòng, thực hiện nghi lễ Dâng Y Kathina tại Chánh điện và được lắng nghe Thượng tọa Trụ trì thuyết pháp về những ý nghĩa quan trọng của Đại lễ Dâng Y Kathina cùng lời sách tấn quý Phật tử hãy làm nhiều việc thiện ích để hồi hướng phước báu cho bản thân và gia đình. Sau đó, chư Tôn đức tiến hành Lễ Thọ Y Kathina và tụng kinh cầu an, chúc phúc đến gia đình quý Phật tử.

Đại lễ khép lại giữa quang cảnh trang nghiêm, ấm tình đạo vị.

Thực hiện: TTTT PG Bạc Liêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *