Bạc Liêu: Thiêng liêng lễ hội Dâng Y Kathina tại chùa Buppharam huyện Vĩnh Lợi

Trong tiếng nhạc ngũ âm réo rắt, tiếng trống Sadam rộn ràng, lễ hội Dâng Y Kathina tại chùa Buppharam, còn gọi chùa Cái Giá Chót, thuộc xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, diễn ra trong ngày 03/11/2019 (07/10/Kỷ Hợi), theo sự hướng dẫn của TT. Tăng Sa Vong – Trụ trì chùa; các vị Sư trong tỉnh cũng đồng quang lâm tham dự.

Dâng Y Kathina năm nay do bốn gia đình thí chủ thực hiện: 1. Gia đình Bà Thạch Thị Lương cùng con cháu (ấp Cái Giá); 2. Gia đình ông Triệu Kor và bà Liêu Thị Huỳnh (ấp Nước Mặn); 3. Gia đình ông Thạch Tha và bà Thạch Thị Sa Bỉnh (ấp Cái Giá); 4.Tập thể bà con ấp Đay Tà Ni; cùng đồng bào dân tộc quanh vùng đồng trở về tham gia nghi lễ và dâng cúng bông vàng bông bạc.

Vào khoảng 15h, từng đoàn dâng y trong trang phục dân tộc rực rỡ, nghiêm trang, diễu quanh sân chùa ba vòng tỏ lòng thành kính, nét mặt tươi vui, những người nữ tay cầm hoa, người nam khiêng kiệu y và vật dụng, bước chân nhịp nhàng theo tiếng nhạc, trong lời chào đón của vị A Cha dẫn lễ.

Trong không gian tôn nghiêm của nghi lễ chào đạo kỳ, quốc kỳ, TT. Tăng Sa Vong trân trọng trao tặng đến các vị thí chủ đã phát tâm cúng dường trong mùa dâng y năm nay, mỗi vị một chiếc khăn ngũ sắc, đúng với năm màu trong lá cờ Phật giáo, ngụ ý ban điều lành, chúc phúc đến những người con Phật.

18h cùng ngày, nghi lễ bái Tam Bảo được thực hiện trong ngôi Sala ấm áp. Phật tử tác bạch dâng y, kính mong các vị Sư thọ nạp và hồi hướng phước báu về cho ông bà cha mẹ cũng như hàng con cháu.

Càng về đêm, sân chùa càng tấp nập người tham gia lễ hội, sân khấu nhạc dân tộc rộn ràng lời ca tiếng hát, ngợi ca đồng bào, dân tộc, cầu mong mưa thuận gió hoà.

Chương trình khép lại sau nghi lễ dâng đèn, những chiếc xe tôn trí hình ảnh Đức Phật được kết đèn với nhiều màu sắc, tôn vinh ánh sáng từ bi của đạo pháp, từng dòng người mang theo loa, nhạc, hát vang những giai điệu sôi động và nhảy múa theo điệu nhạc. Những hình ảnh sáng đẹp của nghi lễ dâng đèn và ý nghĩa lễ dâng y sẽ được đồng bào lưu mãi trong tâm để gìn giữ và phát huy những giá trị đẹp của dân tộc Khmer, tin tưởng vào cuộc sống bình an, ấm êm nơi phum sóc.

Sau đây là những hình ảnh ghi nhận:

Thực hiện: TTTT PG Bạc Liêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *