Bạc Liêu: Rộn ràng lễ hội Dolta tại chùa Xiêm Cán

Ngày 08-09/10/2018 (nhằm ngày 29/8 và 01/9/Mậu Tuất), tại chùa Xiêm Cán (chùa Komphir Sakor Prêchru), xã Vĩnh Trạch Đông, Tp. Bạc Liêu, đã diễn ra lễ hội Dolta, lễ hội tri ân và báo ân của đồng bào dân tộc Khmer.
Trong hai ngày này, hàng trăm ngàn lượt người quanh vùng sắm sanh lễ vật trở về chùa thể hiện tinh thần hiếu đạo qua nhiều hoạt động tôn giáo, đồng thời cũng thể hiện nét đẹp truyền thống của dân tộc Khmer. Các lễ vật bao gồm: Hương đăng trà quả, các nhu yếu phẩm dâng cúng các vị Sư, cũng là dâng lên ông bà, cha mẹ, các vị ân nhân quá vãng; đặc biệt người Khmer không quên dâng cúng hai loại bánh dân gian là bánh gừng và bánh ớt. Hai loại bánh có vị ngọt dịu, hình dáng giống củ gừng tươi và quả ớt đỏ.


Trong lễ hội, Thượng tọa Dương Quân, Trụ trì chùa Xiêm Cán, cùng các vị Sư, đã thọ nhận thực phẩm dâng cúng từ quý Phật tử, tụng kinh hồi hướng phước báu đến cho thân nhân quá vãng cũng như hiện tiền. Thượng tọa Dương Quân cũng không quên nhắc nhở bà con về tinh thần tri ân và báo ân trong suốt cuộc đời mỗi con người, mà Sene Dolta là dịp quý báu nhất để thể hiện tinh thần đó. Thượng toạ cũng cầu chúc cho bà con được vui khoẻ, trọn đời được đoàn viên, sum vầy ấm áp bên những người thân yêu trong gia đình.

Lễ hội Dolta khép lại trong không khí ấm áp, tràn đầy niềm vui. Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận tại buổi lễ.

Thực hiện: TTTT PG Bạc Liêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *