Bạc Liêu: Lễ Dâng Y Kathina tại chùa Xiêm Cán

Trong 2 ngày 16-17/11/2018 (10-11/10/Mậu Tuất), tại chùa Xiêm Cán (chùa Komphir Sakor Prêchru) tọa lạc xã Vĩnh Trạch Đông, Tp. Bạc Liêu diễn ra lễ Dâng Y Kathina theo truyền thống Phật giáo Nam tông Khmer.


Chứng minh và tham dự buổi lễ có sự hiện diện của: TT. Tăng Sa Vông – UVHĐTS GHPGVN, Phó Trưởng Ban BTS GHPGVN tỉnh; TT. Dương Quân – Trụ trì chùa Xiêm Cán, cùng các chư Tôn đức và đông đảo Phật tử, thiện nam tín nữ trong và ngoài nước về tham dự.
Chùa Xiêm Cán hân hoan đón tiếp Đoàn nghệ thuật giai điệu phương Nam đến từ TP.HCM do cô Thu Thủy làm trưởng đoàn. Trong đó có các nghệ sĩ như: nghệ sĩ Ngân Tâm, ca sĩ Y Sa – Tiếng hát truyền hình năm 2001, nghệ sĩ Mỹ Thanh Huệ, nghệ sĩ Tuyết Hoa, nghệ sĩ Phương Chí Thanh và nhiều anh chị em nghệ sĩ khác cùng đi trong đoàn.
Buổi lễ bắt đầu vào lúc 14 giờ, ngày 16/11/2018 (10/10/Mậu Tuất). Các đoàn Phật tử thực hiện nghi thức diễu hành, điểm xuất phát từ thôn xóm, khi vào tới chùa mọi người cùng đi quanh sân chùa 3 vòng. Trước cổng chùa được bày trí dàn nhạc ngũ âm đón tiếp chư Tôn đức và Phật tử thập phương, 11 đoàn người trong trang phục chỉnh tề, mỗi đoàn đều có dàn nhạc trỗi lên những giai điệu vui tươi, rộn ràng cùng những nhân vật quen thuộc gắn liền với văn hóa Phật giáo Nam tông như: Thần khỉ Hanuman, ông già và bà già…; những chiếc kiệu đặt bài vị ông bà quá cố, chở y và tứ sự như: mùng, mền, nhu yếu phẩm… để dâng cúng các vị sư; đi theo đoàn là những thiện nam tín nữ hòa trong không khí phấn khởi vui múa cùng nhịp trống, tiếng nhạc ngân vang, nhộn nhịp cả một vùng thôn xóm.


Khoảng 17 giờ, chư Tôn đức và quý Phật tử cử hành nghi thức lễ chào Quốc kỳ – Đạo kỳ. Hàng ngàn Phật tử cùng tựu về sân chùa. TT. Dương Quân trao bằng công đức và tặng những đóa hoa tươi thắm thể hiện tấm lòng tri ân của người con Phật gửi đến 11 gia đình thí chủ đã phát tâm cúng dường. Những thiếu nữ Khmer xinh đẹp trong trang phục dân tộc rực rỡ sắc màu thể hiện điệu múa Apsara cổ điển nổi tiếng về sự thanh nhã, cao quý, với các tư thế, cử chỉ hiền dịu, thu hút tầm nhìn từ những người xung quanh. Người lớn, trẻ nhỏ đều phấn khích vui mừng trước màn bắn pháo hoa sáng rực đón chào ngày hội của đồng bào trong phum sóc, những bong bóng được thả bay trên bầu trời với ước nguyện cuộc sống người dân được an lành, hòa bình đến muôn nơi.


Vào khoảng 16 giờ 30 phút, trong Sala, nơi các đoàn diễu hành đặt những chiếc kiệu chở vật phẩm dâng cúng, chư Tôn đức và quý Phật tử cử hành nghi thức lễ bái Tam bảo. Trong không gian trang nghiêm, quý Phật tử chú tâm lắng nghe bài kinh cầu nguyện và lời tác bạch của các thí chủ.
Đến 20 giờ, buổi lễ càng thêm sinh động bởi nghi thức Dâng Đèn. Các đoàn người đến từ xóm ấp diễu hành quanh sân 3 lần, họ mang theo những chiếc đèn dâng được chuẩn bị khá công phu, bắt mắt gồm: những dây đèn sáng rực với đủ các màu sắc bao quanh chân dung Bác Hồ, hình ảnh Đức Phật, hình ảnh các ngôi chùa, tháp và các con vật… Bên cạnh đó, mỗi đoàn còn trang bị pháo hoa, pháo sáng vô cùng đẹp mắt. Dòng người đông đúc đứng chật kín sân chùa, háo hức reo hò hòa theo tiếng trống nhạc.


Ngày thứ 2 của lễ dâng Y, 17/11/2018 (11/10/Mậu Tuất), lúc 7giờ, chư Tôn đức, quý Phật tử tựu về ngôi Sala thọ thực và đọc kinh cầu an, cầu siêu. TT. Dương Quân – Trụ trì chùa Xiêm Cán, thay mặt chư Tôn đức thể hiện niềm hoan hỷ khi các Phật tử luôn giữ gìn nét văn hoá truyền thống của dân tộc, cảm tạ tấm lòng hảo tâm của quý Phật tử đã không ngại đường sá xa xôi, kể cả Phật tử đang sống và làm việc tại nước ngoài cũng có mặt tại lễ dâng Y. Khoảng 9 giờ, quý Phật tử cùng gia đình thí chủ phát tâm đội Y nhiễu Phật quanh chánh điện 3 vòng để tỏ lòng tôn kính trước khi dâng cúng. TT. Dương Quân – Trụ trì chùa Xiêm Cán cùng chư Tăng tiến hành nghi thức giao Y và thọ Y, hồi hướng công đức đến toàn thể Phật tử.


Buổi lễ hoàn mãn đã lưu lại thật nhiều cảm xúc cho người tham dự, tất cả chan hòa trong đạo tình ấm áp giữa chư Tôn đức cùng quý Phật tử.

Thực hiện:TTTT PG Bạc Liêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *