3 giải pháp chuẩn hóa âm lượng trên máy tính (Võ Xuân Vỹ)

3 giải pháp chuẩn hóa âm lượng trên máy tính

* Võ Xuân Vỹ

              Có giải pháp giúp bạn không phải liên tục điều chỉnh volume khi nghe nhạc trên máy tính vì âm lượng các bản nhạc to, nhỏ khác nhau. Cũng có cả giải giúp bạn làm cho âm lượng các fi le nhạc được đồng đều trước khi ghi vào đĩa hay nghe trên những thiết bị khác.

              Khi xem phim hoặc nghe nhạc, một vấn đề rất thường gặp là các bản nhạc hoặc đoạn phim có mức âm lượng khác nhau khiến bạn phải liên tục điều chỉnh trên máy tính mỗi khi chuyển qua một bản nhạc hoặc đoạn phim mới, và để có thể thiết lập một mức âm lượng phù hợp cho tất cả, người dùng phải sử dụng những công cụ của hãng thứ ba. Thật ra, hiện nay bạn vẫn có thể thực hiện việc này bằng công cụ sẵn có trong Windows hoặc một chương trình chơi media rất phổ biến hiện nay là VLC…với những tính năng như Volume normalization, Loudness Equalization… Tuy nhiên, các tính năng này thường bị ẩn giấu trong nhiều lớp menu, người dùng bình thường khó có thể tìm thấy.

Bài viết sau đây giới thiệu với bạn cách phát hiện và sử dụng những tính năng được tích hợp sẵn trong Windows và VLC, giúp thực hiện việc cân bằng âm thanh cho các trình nghe nhạc xem phim.

 

1. Tính năng Loudness Equalization của Windows

Hệ điều hành Windows được tích hợp tính năng cân bằng âm lượng có tên gọi là Loudness Equalization, giúp cho đầu ra âm thanh ổn định từ tất cả các ứng dụng trên máy tính. Để kích hoạt tính năng cân bằng âm lượng, bạn bấm chuột phải vào biểu tượng chiếc loa trong khay hệ thống và chọn Playback devices, tại đây, chọn thiết bị âm thanh muốn cân bằng âm lượng, ví dụ, loa hoặc tai nghe của bạn và bấm vào nút Properties. Bấm vào thẻ Enhancements và đánh dấu chọn vào ô Loudness Equalization trong danh sách. Nếu không thấy thẻ Enhancements, nghĩa là phần cứng âm thanh của bạn không hỗ trợ cân bằng âm thanh.

Nếu một ứng dụng nào đó đang phát âm thanh, bạn có thể phải tắt và khởi động lại nó để các thiết lập cân bằng có hiệu lực.

 

2. VLC Volume Normalization

Nếu card âm thanh không hỗ trợ bộ cân bằng âm lượng hoặc đang sử dụng một nền tảng khác Windows (Linux chẳng hạn), bạn có thể tìm và sử dụng một ứng dụng có tích hợp tính năng volume normalization. Đây cũng là một lựa chọn hữu ích nếu bạn chỉ muốn hiệu chỉnh âm lượng trong một ứng dụng cụ thể, điều này sẽ giúp bạn cân bằng âm lượng khi phát các tập tin video hoặc audio có mức âm lượng không đồng đều nhau. VLC Media Player là một ứng dụng nghe nhạc rất phổ biến và cũng được tích hợp sẵn tính năng cân bằng âm lượng volume normalization. Để kích hoạt nó, bấm vào trình đơn Tools trong VLC và chọn Preferences. Một cửa sổ hiện ra, tại đây, bạn hãy đánh dấu chọn vào tùy chọn All trong mục Show settings để xem tất cả các thiết lập của VLC. Tiếp theo, bạn bấm chuột vào mục Audio > Filters, đánh dấu chọn vào ô Volume normalizer để kích hoạt tính năng này. Bạn có thể tinh chỉnh các mức âm lượng từ bằng cách bấm chuột vào mục Fillters > Volume normalizer. Sau cùng, bấm chuột vào nút Save để lưu lại các thiết lập và khởi động lại VLC để các thay đổi có hiệu lực.

 

3. Chỉnh sửa âm lượng cho tập tin nhạc

Nếu không muốn phụ thuộc vào các chức năng như Loudness Equalization của Windows hay volume normalization của các trình chơi nhạc thì cách tốt nhất là hiệu chỉnh âm lượng cho tập tin nhạc. Bằng cách này, bạn có thể thưởng thức các bài nhạc yêu thích ở bất kỳ nơi đâu, trên bất kỳ thiết bị nào mà không còn lo ngại vấn đề chênh lệch âm lượng. Có rất nhiều cách để làm việc này, cách đơn giản nhất là sử dụng tiện ích miễn phí MP3Gain (tải về tại http://mp3gain.sourceforge.net/ download.php). Một cách khác nữa nếu bạn đang sử dụng trình chơi nhạc Foobar2000 (tải về tại http://www.foobar2000.org/ download), hoặc các chương trình chơi nhạc khác có hỗ trợ chức năng ReplayGain, bạn sẽ không cần phải thay đổi âm lượng cho các tập tin nhạc. Foobar2000 có thể quét các tập tin nhạc của bạn và xác định âm lượng tương đối của chúng. Thay vì sửa đổi các dữ liệu âm thanh, Foobar2000 sẽ thêm một vài thông tin của nó vào các tập tin này. Khi bạn chơi lại một tập tin có gắn dữ liệu của Foobar2000, nó sẽ tự động điều chỉnh âm lượng theo mức tốt nhất mà nó đã gán cho tập tin nhạc đó.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *